RSS

Úc: Đảnh Xanh hứa tài trợ 50 triệu đô la giúp di dân học tiếng Anh

15:00 20/04/2019

Mới đây, Đảng Xanh công bố một kế hoạch trị giá 50 triệu đô la để giúp di dân và người nhập cư mới đến Úc được nhận hỗ trợ nhiều hơn về Anh ngữ.

Theo đó, Chương trình tiếng Anh dành cho Di dân Trưởng thành cung cấp tới 510 giờ dạy tiếng Anh để giúp những người mới đến Úc được học các kỹ năng tiếng Anh cơ bản.

Được biết, có khoảng 60.000 người tại 270 địa điểm trên khắp nước Úc nhận được trợ giúp qua chương trình này mỗi năm.

Nhưng theo đảng Xanh, chương trình cần phải được cải thiện.

Thông tin cho biết, từ năm 1948, chương trình tiếng Anh Dành cho Di dân Trưởng thành đã hoạt động nhưng các hợp đồng thuê các nhà cung cấp ngoải ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ bắt đầu vào năm 1997.

Theo phát ngôn viên Giáo dục của đảng Xanh Mehreen Faruqi, quá trình tư nhân hóa đã khiến chương trình trở nên thực dụng chứ không còn nhắm đến di dân như trước.

Hiện để một người được truy cập các dịch vụ A-M-E-P, người đó phải là thường trú nhân Úc hoặc có visa tạm thời đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, họ cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ dạy chương trình này trong vòng sáu tháng sau khi đến Úc, bắt đầu khóa học trong 12 tháng và hoàn tất khóa trong vòng năm năm.

Được biết, các tiêu chí sẽ giảm nhẹ hơn một chút cho những người dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, một nhánh khác trong kế hoạch của đảng Xanh, là ngăn chặn tỷ lệ bỏ học cao ở những người nhập cư mới, đặc biệt là những người có nguồn gốc tị nạn.

Kế hoạch này được thực hiện bằng cách thúc đẩy các sáng kiến ​​của Bộ Dịch vụ Xã hội hay còn gọi là chương trình “Hỗ trợ Chuyển Tiếp Thanh Thiếu Niên.

TRước đó vào năm 2016, một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ hoàn thành bậc trung học ở các học sinh tị nạn, ở mức 62%, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 86% của những người Úc khác .

Có thể thấy, cải cách đề xuất của đảng Xanh cũng liên quan đến việc phát triển một khuôn khổ báo tiến trình học sinh học tiếng Anh như một ngôn ngữ bổ sung, và thành lập một đơn vị trong Bộ Giáo dục và Đào tạo để theo dõi tiến độ và thực hiện kế hoạch chung của họ.

Theo Thượng nghị sĩ Faruqi, những cải cách được đề xuất trị giá 50 triệu USD sẽ rất đáng đồng tiền bát gạo.

Còn theo trung tâm Tài nguyên Người Tầm trú, nhiều người tị nạn đến Úc trước đây chưa bao giờ có cơ hội đến trường.

Theo đó, trung tâm cho biết nhiều người tị nạn sống chung với chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương ((PTSD)) và do đó khó học được các kỹ năng mới, như ngôn ngữ.

Bà Abiola Ajetemobi, giám đốc Ban Đổi mới của Trung tâm chia sẻ, bà đến Úc từ Nigeria 11 năm trước và ban đầu cũng gặp khó khăn khi học tiếng Anh.

Theo bà, bất kỳ thay đổi nào đối với cách Úc cung cấp dịch vụ hỗ trợ tiếng Anh cho những di dân mới đến nên tập trung vào việc giúp họ sẵn sàng cho công ăn việc làm.

Thông tin cho hay, Đảng Xanh không phải là chính phủ duy nhất đưa ra các hứa hẹn về việc hỗ trợ ngôn ngữ cho di dân trước cuộc bầu cử liên bang tháng Năm.

Theo đó, liên đảng đã công bố ngân sách liên bang vào tháng Tư, với ý định dành 12,6 triệu đô la trong ba năm để thiết lập một chương trình hỗ trợ các trường ngôn ngữ cộng đồng.

Trước đó vào hồi tháng Hai, Đảng Lao động đã hứa nếu đắc cử sẽ chi 8 triệu đô la cho 700 trường ngôn ngữ cộng đồng của Úc.

Australia kêu gọi nhân viên y tế nghỉ hưu hỗ trợ đối phó Covid-19

Australia kêu gọi nhân viên y tế nghỉ hưu hỗ trợ đối phó Covid-19

Tình trạng dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh đang khiến nguy cơ quá tải ngày càng trở nên hiện hữu đối với ngành y tế Australia.