RSS

Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid-19 tử vong: Chặng nước rút 'khốc liệt'

08:30 23/10/2020

Câu hỏi về tính an toàn của vaccine Covid-19 lại được đưa ra do 1 tình nguyện viên Brazil tử vong khi tham gia quá trình thử nghiệm loại vaccine do tập đoàn dược AstraZeneca và trường Đại học Oxford phát triển.

Đại dịch Covid-19 đang bùng phát và lan rộng trở lại,thế giới lại càng kỳ vọng hơn vào việc sớm có vaccine phòng ngừa. Tuy nhiên, khi chặng đua sản xuất vaccine Covid-19 bước vào chặng nước rút, thì lại có những loại vaccine đã phải tạm dừng thử nghiệm do tình nguyện viên gặp vấn đề.

Ngày 21/10, đã có 1 tình nguyện viên Brazil tử vong khi tham gia quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 của tập đoàn dược AstraZeneca và trường Đại học Oxford. Câu hỏi về tính an toàn của vaccine lại được đưa ra.

Theo Cơ quan Giám sát Y tế, nạn nhân tử vong là 1 nam bác sĩ trong tuyến đầu chống dịch, 28 tuổi tại Brazil, sống tại thành phố Rio de Janeiro. Người này đã tử vong sau thi tham gia vào quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19.

Một bác sĩ 28 tuổi ở Brazil tử vong sau khi tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của Đại học Oxford và AstraZeneca (Ảnh: Reuters)

Hãng dược phẩm AstraZeneca từ chối bình luận về vụ việc. Tuy nhiên, Đại học Oxford tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 mà Đại học này và tập đoàn dược AstraZeneca phối hợp phát triển, sau khi đã tiến hành đánh giá cẩn thận và không nhận thấy lo ngại nào về sự an toàn của quá trình thử nghiệm.

Theo hãng tin Reuters và Bloomberg, việc dừng thử nghiệm chỉ diễn ra khi tình nguyện viên gặp vấn đề hoặc tử vong do vaccine Covid-19. Điều này làm dấy lên những đồn đoán rằng việc nạn nhân tử vong có thể nằm trong nhóm chỉ được tiêm “giả dược” – một loại giống như vaccine, song không chứa hoạt chất thuốc.

Đại học Liên bang Sao Paulo – lực lượng giúp điều phối các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Brazil cũng cho biết, một ủy ban đánh giá độc lập đã khuyến nghị tiếp tục quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 của AstraZeneca và trường Đại học Oxford phát triển.

Ngay sau khi có thông tin về tình nguyện viên tử vong, cổ phiếu của hãng dược phẩm AstraZeneca đã giảm 1,8%.

Tháng trước, công ty dược có trụ sở tại Anh AstraZeneca cũng từng phải tạm dừng các thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 3 vì một nữ tình nguyện viên xuất hiện các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng của viêm tủy ngang - chứng viêm tủy sống hiếm gặp.

Tuy nhiên, sau đó vài ngày, các thử nghiệm vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được nối lại ở Anh, Brazil, Nam Phi và Ấn Độ. Tuy nhiên, thử nghiệm ở Mỹ vẫn đang tạm dừng chờ xem xét và đánh giá theo quy định.

Ngày 12/10 vừa qua, một loại vaccine Covid-19 tiềm năng khác của công ty dược phẩm nổi tiếng của Mỹ Johnson & Johnson (J&J) phát triển cũng đã phải tạm dừng thử nghiệm lâm sàng sau khi một người tham gia thử nghiệm mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Vaccine Covid-19 được kỳ vọng là liều thuốc “dập dịch”, “cứu vãn nền kinh tế” mà thế giới đang rất mong đợi. Tuy nhiên, một lần nữa vấn đề an toàn của vaccine lại được nêu ra.

Người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới WHO Margaret Harris cho biết: “Điều quan trọng là việc tiến hành thử nghiệm phải được một ủy ban đạo đức giám sát và có sự đồng ý hoàn toàn của các tình nguyện viên. Các tình nguyện viên cũng cần phải hiểu về những rủi ro, các mối đe dọa khi đồng ý tham gia. Họ phải được thông báo về những vấn đề có thể gặp phải.”

Đại diện WHO khẳng định, để phát triển 1 loại vaccine, các công ty phải cần một thời gian dài để kiểm chứng, điển hình như việc phát triển các loại vaccine tả hay thương hàn.

Tɦᴜốc ɓổ ƙɦôпɢ ɓằпɢ łɦực ρɦẩɱ ɓổ: Cácɦ cɦăɱ sóc пɢũ łạпɢ łốł пɦấł ɢiúρ ɓạп sốпɢ łɦọ ɦơп

Tɦᴜốc ɓổ ƙɦôпɢ ɓằпɢ łɦực ρɦẩɱ ɓổ: Cácɦ cɦăɱ sóc пɢũ łạпɢ łốł пɦấł ɢiúρ ɓạп sốпɢ łɦọ ɦơп

Tɦeo các ɓác sĩ, sức ƙɦỏe củɑ пɢũ łạпɢ qᴜyếł ᵭịпɦ łᴜổi łɦọ củɑ ɓạп. Đây ℓà ɓí qᴜyếł ℓựɑ cɦọп łɦực ρɦẩɱ cɦăɱ sóc cơ łɦể łốł пɦấł ɓạп пêп łɦɑɱ ƙɦảo ᵭể ℓᴜôп ƙɦỏe ɱạпɦ ʋà łɾườпɢ łɦọ.