RSS

Ông Biden dọa trừng phạt Trung Quốc nếu đắc cử tổng thống

10:53 02/07/2020

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden cảnh báo có thể sẽ áp các lệnh trừng phạt kinh tế lên Trung Quốc nếu ông trở thành “ông chủ” Nhà Trắng sau cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Trong một thông báo gửi tới Reuters ngày 1/7, ông Biden đã chỉ trích Trung Quốc khi thông qua luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong.

Ông Biden dọa trừng phạt Trung Quốc nếu đắc cử tổng thống - 1

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh Hong Kong hôm 30/6 nhằm đối phó với hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài.

Ông Biden cho rằng động thái mới nhất của Trung Quốc làm ảnh hưởng tới sự tự do và cơ chế tự trị của đặc khu. Ông cam kết sẽ “ban hành lệnh trừng phạt kinh tế” nếu Bắc Kinh ngăn cản “các công dân, công ty và tổ chức Mỹ thực thi quyền lợi quy định trong Tu chính án số 1 của Hiến pháp Mỹ”.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong nhiều lần tuyên bố rằng luật an ninh quốc gia mới nhằm vào một nhóm người “gây rối” và không ảnh hưởng tới quyền lợi, sự tự do và lợi ích của các nhà đầu tư ở Hong Kong.

Tuyên bố cảnh báo của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ quan ngại luật an ninh quốc gia có thể bị áp dụng để chống lại người Mỹ. Đạo luật này có điều khoản có thể cho phép việc khởi tố công dân nước ngoài bị cáo buộc chống đối lại chính sách của Trung Quốc.

Ông Biden cũng chỉ trích đối thủ, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, vì đã để sự việc này xảy ra trong nhiệm kỳ lãnh đạo nước Mỹ. 

Cuộc đua tới ghế tổng thống Mỹ đang nóng dần lên trong bối cảnh cuộc bầu cử chỉ còn khoảng 4 tháng nữa sẽ diễn ra. Trong các khảo sát gần đây, ông Biden nhìn chung đang nhận được nhiều sự ủng hộ hơn ông Trump ở một số mảng. Tuy nhiên, xét về việc điều hành kinh tế - một lĩnh vực quan trọng, một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Mỹ dường như có xu hướng tín nhiệm ông Trump hơn ông Biden. 

Đức Hoàng

Theo SCMP

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-biden-doa-trung-phat-trung-quoc-neu-dac-cu-tong-thong-20200702101321789.htm

8 tɦời điểм пếᴜ là пgười kɦôп пgoɑп tɦì нãy biết пgậм мiệɴg lại

8 tɦời điểм пếᴜ là пgười kɦôп пgoɑп tɦì нãy biết пgậм мiệɴg lại

Biết cáсн пói chuyện là kỹ пăпg quan tɾọng, пhưпg cần thiết нơn chíпh là biết khi пào пên пgậm мiệɴg.