RSS

Những điều cần biết khi làm visa bảo lãnh khi chưa ly hôn tại Úc

13:00 19/06/2020

Visa kết hôn Úc là hình thức bảo lãnh đơn giản và phổ biến nhất cho những ai muốn sinh sống và làm việc tại Úc. Tuy nhiên, có một dạng hồ sơ phức tạp thường hay gặp và được nhiều người quan tâm, đó là: Làm hồ sơ bảo lãnh khi chưa ly hôn.

Chưa ly hôn, có làm visa bảo lãnh được không? 

Theo luật hôn nhân gia đình Úc, nếu một cặp vợ chồng muốn kết hôn với người cùng phái hoặc khác phái thì phải chứng minh được tình trạng độc thân, và không có đăng ký mối quan hệ sống chung ( civil – relationship) với bất kỳ ai. 

visa bảo lãnh Úc dạng kết hôn

Visa bảo lãnh dạng kết hôn phổ biến tại Úc

Nếu áp dụng luật như trên thì có nghĩa là visa kết hôn sẽ không thực hiện được, vì chưa ly hôn thì không thể kết hôn với người mới. 

Tuy nhiên, theo luật Di Trú Úc, visa hôn nhân còn có một dạng gọi là de facto, cho phép đương đơn nộp hồ sơ xin visa hôn nhân khi đã sống chung với partner của mình trên 12 tháng.

Vậy nên trong trường hợp chưa ly hôn nhưng đã sống chung đủ 12 tháng, người nộp đơn có thể xin visa hôn nhân mà không cần phải ly hôn người cũ.

Đây là dạng de facto partner như Đào đã nói ở trên. Quen nhau 12 tháng mà không sống chung thì không được tính là de facto. 

Vậy những trường hợp chưa sống chung đủ 12 tháng nhưng chưa ly hôn thì không được bảo lãnh?

visa bảo lãnh dạng kết hôn

Visa hôn nhân còn có một dạng gọi là de facto

Chưa ly hôn, chưa sống chung đủ 12 tháng thì không thể nộp diện kết hôn, không thể nộp diện de facto. Tuy nhiên, vẫn còn một cách.

Trong luật dành cho diện de facto có một điều khoản xin miễn 12 tháng nếu đưa ra được lý do bắt buộc hoặc nhân đạo.

Đào Nguyễn đã thực hiện khá nhiều trường hợp chưa ly hôn, chưa sống chung đủ 12 tháng nhưng muốn nộp đơn vì visa sắp hết hạn hoặc đã hết hạn.

Những trường hợp thế này muốn xin miễn 12 tháng thì lý do phải đủ mạnh, đủ sức nhân đạo và tính bắt buộc để thuyết phục Bộ Di Trú Úc. 

Làm sao để xin visa thành công khi chưa ly hôn tại Úc?

Hiện nay, với mục đích giảm bớt số lượng người di dân đến Úc, Bộ Di Trú đã trở nên khắt khe hơn trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Để đạt được visa hôn nhân khi chưa ly hôn, bạn cần phải nỗ lực hơn rất nhiều về phần bằng chứng và giải trình cho nhân viên xét duyệt hồ sơ.

Cụ thể, bạn cần nêu rõ lý do vì sao bạn chưa ly hôn? Và bạn phải chứng minh được rằng mối quan hệ đã thật sự chấm dứt với người cũ mặc dù chưa làm đơn ly hôn.

visa bảo lãnh dạng kết hôn

De facto, cho phép đương đơn nộp hồ sơ xin visa hôn nhân khi đã sống chung với partner của mình trên 12 tháng

Đối với một số quốc gia cấm ly hôn

Ví dụ như Philippine, thì việc ly hôn là bất khả thi. Trong trường hợp này thì luật cấm ly hôn là lý do chính đáng để giải thích.

Nhưng đối với một số quốc gia khác, ví dụ Việt Nam, thì đây là một trong những loại hồ sơ bị liệt vào danh sách nghi ngờ nhiều nhất.

Bởi vì nhân viên xét duyệt thường nghĩ rằng: biết đâu khi đương đơn có được visa thường trú thì sẽ quay về bảo lãnh người cũ?

Việc xin visa bảo lãnh đến Úc dạng hôn nhân khi chưa có giấy ly hôn với người cũ là có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, bạn cần làm rõ tất cả những mối nghi ngờ của nhân viên xét duyệt để visa có thể được cấp dễ dàng mà không bị từ chối.

Trước khi quyết định làm hồ sơ, bạn nên tìm đến sự tư vấn của những người có chuyên môn trong việc giải quyết hồ sơ phức tạp.

Có nhiều trường hợp không thể ly hôn vì người cũ ở Việt Nam, nên đã quay trở về nước và không xin được visa quay trở lại Úc để làm visa hôn nhân.

Vậy nên bạn cần có sự tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định cho vấn đề visa của mình. 

PV

Lộ diệп ɦộ cɦiếu quyềп lực пɦất пăm 2020: Sự soáп пgôi bất пgờ vì Covid-19

Lộ diệп ɦộ cɦiếu quyềп lực пɦất пăm 2020: Sự soáп пgôi bất пgờ vì Covid-19

Đại dịcɦ Covid-19 đã kɦiếп độ cɦỉ số mở cửa giữa các quốc gia trêп tɦế giới giảm đếп kỷ lục, và ɦộ cɦiếu của một quốc gia đã vươп lêп vị trí dẫп đầu. Tɦeo bạп đó là quốc gia пào?