RSS

NASA công bố ảnh bão số 9 hướng đến Việt Nam

17:00 28/10/2020

Vệ tinh Aqua của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 27/10 đã chụp được hình ảnh bão số 9 (bão Molave) đang tiến vào Biển Đông hướng về khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam.

NASA công bố ảnh bão số 9 hướng đến Việt Nam - 1

Ảnh bão số 9 hướng tới Việt Nam được chụp từ vệ tinh Aqua của NASA hôm 27/10. Ảnh: NASA

Trang Earth Observatory hôm 28/10 đưa tin, Việt Nam đã hứng chịu 3 cơn bão trong tháng 10, gây ra trận lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Giờ đây, quốc gia Đông Nam Á tiếp tục hứng chịu một cơn bão cực mạnh khác, bão số 9 (tên quốc tế là Molave). 

Bão số 9 dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền ở khu vực miền nam Việt Nam vào trưa 28/10, theo Earth Observatory. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông báo, hồi 8 giờ sáng 28/10, bão số 9 đang cách Đà Nẵng khoảng 195 km, cách Quảng Nam 125 km, cách Quảng Ngãi 85 km, cách Bình Định 112 km, cách Phú Yên 190 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115 - 135km/h), giật cấp 15.

Các nhà khí tượng học dự báo, cơn bão sẽ gây ra lượng mưa khoảng 100 - 200 mm gần khu vực nó đổ bộ và có thể gây ra sạt lở đất ở vùng núi. 

Trang Earth Observatory đưa tin, hơn 1 triệu người dân được lệnh sơ tán tới nơi an toàn để tránh bão số 9. Cơn bão cực mạnh này cũng được dự báo gây mưa lớn cho Thái Lan và đảo Hải Nam, Trung Quốc. 

Hôm 27/10, vệ tinh Aqua của NASA đã chụp được hình ảnh bão số 9 khi nó tiến vào Biển Đông, hướng về Việt Nam. 

Bão số 9 hôm 26 và 27/10 đã quét qua Philippines, nơi nó được gọi là Quinta, khiến hơn 10 vạn người dân phải sơ tán khẩn cấp, gây ngập lụt nhiều làng mạc, khiến nhiều người chết và mất tích. Hiện vẫn chưa có con số thống kê chính xác số người chết và mất tích do bão số 9 gây ra ở Philippines. 

Sau khi hoành hành ở Philippines, bão số 9 tiếp tục mạnh lên và duy trì sức mạnh khi đi qua vùng nước ấm và khu vực có gió đứt thấp. Khi đổ bộ vào đất liền, bão số 9 dự kiến có sức gió từ 135 đến 180 km/h, theo Earth Observatory. 

Việt Nam đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau nhiều tuần hứng chịu lũ lụt dữ dội do 3 cơn bão gây ra kể từ ngày 11/10. Tháng 10 nằm trong mùa mưa ở Việt Nam nhưng thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn do hiện tượng La Nina.  

Tờ Sydney Morning Herald đưa tin, ngoài việc sơ tán lượng lớn người dân khỏi khu vực nguy hiểm, Việt Nam cũng hủy hàng trăm chuyến bay và đóng cửa toàn bộ trường học tại khu vực chịu ảnh hưởng lớn hoặc dự kiến bão sẽ đổ bộ. 

"Chúng tôi lo ngại cho sự an toàn của hàng triệu người dân, chưa kể rất nhiều người mất sinh kế và chỗ ở trong các trận lụt lớn vừa qua. Hiện tại, một cơn bão lớn tiếp tục đổ bộ và ảnh hưởng tới khu vực miền Trung, khiến người dân và chính quyền nơi đây không có thời gian để khắc phục hậu quả", tờ Sydney Morning Herald dẫn lời ông Nguyễn Hải Anh, phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chia sẻ. 

NASA công bố ảnh bão số 9 hướng đến Việt Nam - 2

Một người dân vượt qua đoạn đường ngập nước để nhận đồ cứu trợ tại xã Quảng An, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: IFRC

NASA công bố ảnh bão số 9 hướng đến Việt Nam - 3

Tinh thần lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái được người dân Việt Nam phát huy để giúp đỡ người dân vùng chịu ảnh hưởng do bão lũ. Ảnh: IFRC

Tờ báo Úc chia sẻ, truyền hình quốc gia Việt Nam đã phát hình ảnh quân đội giúp đỡ người già lên xe buýt đi tránh bão và hướng dẫn tàu thuyền neo đậu, trong khi người dân và bộ đội gia cố lại mái nhà bằng nhiều bao cát. 

Tờ Sydney Morning Herald còn dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định bão số 9 sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất mà Việt Nam phải đối mặt trong hơn 20 năm qua và so sánh bão số 9 với bão Damrey năm 2017 khiến hơn 100 người thiệt mạng và thiệt hại tài sản khoảng 22 nghìn tỷ đồng. 

Đúпɢ 'ρɦúł 89' пɦà łɾɑi ᵭàпɦ ɓấł ℓực qᴜɑy ʋề, ƙɦôпɢ łɦể ʋào Qᴜảпɢ Niпɦ ᵭóп ɗâᴜ ɗo ɗịcɦ Coʋiɗ-19

Đúпɢ "ρɦúł 89" пɦà łɾɑi ᵭàпɦ ɓấł ℓực qᴜɑy ʋề, ƙɦôпɢ łɦể ʋào Qᴜảпɢ Niпɦ ᵭóп ɗâᴜ ɗo ɗịcɦ Coʋiɗ-19

Dù ᵭã cɦủ ᵭộпɢ ɢộρ ℓễ ᵭóп ɗâᴜ ʋà ăп ɦỏi ʋào cùпɢ ɱộł пɢày пɦưпɢ ɗo ɗiễп ɓiếп củɑ ɗịcɦ Coʋiɗ-19, пɦà łɾɑi ɗù ᵭã ᵭếп "cửɑ пɢõ" Qᴜảпɢ Niпɦ пɦưпɢ cũпɢ ᵭàпɦ ρɦải qᴜɑy ʋề Hải Pɦòпɢ, ƙɦôпɢ łɦể ᵭếп пɦà ɢái.