RSS

Kinh hoàng lời kể nạn nhân sống sót vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam

07:00 30/10/2020

"Tôi thấy 4 người, cố gắng cứu được 2 người nhưng họ đã tử vong, còn 2 người còn lại, tận mắt tôi nhìn thấy họ bị cuốn đi…”, anh Cường - nạn nhân vụ sạt lở ở Nam Trà My, Quảng Nam, nói run.

"Tôi thấy bà con nằm đó mà không làm gì được, cây cối, bùn đất… chôn vùi hết"

Ngày 29/10, hàng trăm chiến sĩ Quân khu 5 cùng nhiều phương tiện hành quân trong đêm tức tốc đến hiện trường vụ sạt lở ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Sau nhiều giờ nỗ lực triển khai các phương hướng, vận động máy móc và mở đường cho xe thì đến 16h cùng ngày, cơ quan chức năng đã tiếp cận được hiện trường.

Chiều 29/10, PV Dân Việt có mặt tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam), nơi xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người. Đến đây, người ta mới cảm nhận hết được sự "nổi giận" của mẹ thiên nhiên, những hàng cây ngã đổ, những con đường nhầy nhụa bùn đất, "ổ voi", "ổ chuột" đầy khắp các mặt đường… Xã Trà Leng hôm nay thật khác.

"Xót xa lắm, đồng bào ơi!", lớn tiếng điều phối các thanh niên trong làng thực hiện công tác tìm kiếm ra vào điểm sạt lở, già làng thôn 1 xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) Nguyễn Ngọc Anh vẫn còn bần thần vì chưa thể tin được những gì xảy ra trước mặt.

Kinh hoàng lời kể nạn nhân sống sót vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam - 1

Già Anh kể lại sự việc.

Theo già Anh, ngay sau khi nhận được thông tin sạt lở đã cuốn đi "sạch" thôn 1 xã Trà Leng già không tin, già như chết lặng. Cố nén bàng hoàng, già Anh và mọi người Trà Dơn không ai bảo ai, hơn 50 người tức tốc di chuyển đến Trà Leng với hy vọng đồng bào nằm trong lớp bùn đất kia đang cần mình.

"Hơn 5 lần đi rồi quay về do sạt lở, dùng ghe rồi đi bộ, mất hơn nửa ngày, già cùng các anh em mới đến nơi. Đường vào đấy (hiện trường – PV) không còn như xưa nữa, hoang tàn lắm! Xót xa lắm!", già khóc nghẹn.

Kinh hoàng lời kể nạn nhân sống sót vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam - 2

Anh Cường cùng đôi bàn tay bị sưng vì tham gia cứu hộ

Đôi tay sưng tấy, phải mượn điếu thuốc để lấy lại bình tĩnh, anh Hồ Tấn Cường (trú thôn 1 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My) vừa đi ra từ hiện trường sạt lở sau 8 tiếng đồng hồ tìm kiếm nạn nhân cho hay, trong tối ngày xảy ra vụ việc (28/10), sau khi nghe tiếng động lớn, anh đã chạy thật nhanh để thoát.

 "Được phần mình nhưng khi quay lại thì đồng bào đã nằm dưới đất cả rồi. Không tin vào nổi mắt mình. Tôi thấy bà con nằm đó mà không làm gì được, cây cối, bùn đất… chôn vùi hết, nước cuốn đi hết. Tôi thấy 4 người, cố gắng cứu được 2 người nhưng họ đã tử vong, còn 2 người còn lại, tận mắt tối nhìn thấy họ bị cuốn đi…", anh Cường nói run.

 "Đòi hết cả làng đi cùng lúc"

Dọc con đường dẫn vào nơi xảy ra sạt lở, có lẽ ánh mắt hồn nhiên của các em bé vùng cao tại đây là điều khiến ai cũng phải chạnh lòng.

Người dân Nam Trà My ai cũng buồn, ai cũng thương cho đồng bào còn các em thì lại quá nhỏ để biết đến mất mát, đau thương. Thắp nén nhang tại chiếc bàn thờ lập vội cho người em trai xấu số tử nạn tại vụ sạt lở kinh hoàng, chị Hồ Thị Hồng (trú thôn 1 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My) ngẩn người ngồi bên thi thể em trai vừa tìm được. Chị Hồng kể, hôm xảy ra vụ việc trời mưa to, mưa trắng trời, liên tục trong nhiều ngày liền vì sợ nên chị đã dặn dò người thân trong gia đình hạn chế ra đường để tránh cây ngã đổ nhưng có ai ngờ…

Kinh hoàng lời kể nạn nhân sống sót vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam - 3

Chị Hồng nức nở khi thấy thi thể người xem xấu số. 

"Tối hôm qua, nó còn chạy xe qua đây, tôi đã tận tay nấu ăn cho nó. Nó bảo đi có việc, tôi kêu lại nhưng không thấy nói gì, em trai tôi không nói gì với tôi cả lời sau cuối cùng. Thế mà nó (ông trời – PV) đòi hết cả làng đi cùng lúc. Mẹ già, con thơ ở nhà còn không hay biết chuyện gì, ôi em trai tôi", chị Hồng nấc nghẹn.

Đối với người dân nơi này, anh Lê Hoàng Việt, Bí thư xã Trà Leng là người gương mẫu, luôn hết mực quan tâm đến bà con. Nhưng rồi vụ sạt lở không ai mong muốn đó đã cuốn ông đi mất ông. Người dân xã Trà Leng thương anh bí thư chân chất, bình dị, thương anh bí thư mất tích trong lúc làm nhiệm vụ, thương cả lúc anh quay lưng không kịp chạy sạt lở.

 "Anh Việt mất rồi. Anh Việt đã tìm thấy chưa? Anh Việt khi nào mới về?", người dân xã Trà Leng chốc chốc lại hỏi nhau.

Đúпɢ 'ρɦúł 89' пɦà łɾɑi ᵭàпɦ ɓấł ℓực qᴜɑy ʋề, ƙɦôпɢ łɦể ʋào Qᴜảпɢ Niпɦ ᵭóп ɗâᴜ ɗo ɗịcɦ Coʋiɗ-19

Đúпɢ "ρɦúł 89" пɦà łɾɑi ᵭàпɦ ɓấł ℓực qᴜɑy ʋề, ƙɦôпɢ łɦể ʋào Qᴜảпɢ Niпɦ ᵭóп ɗâᴜ ɗo ɗịcɦ Coʋiɗ-19

Dù ᵭã cɦủ ᵭộпɢ ɢộρ ℓễ ᵭóп ɗâᴜ ʋà ăп ɦỏi ʋào cùпɢ ɱộł пɢày пɦưпɢ ɗo ɗiễп ɓiếп củɑ ɗịcɦ Coʋiɗ-19, пɦà łɾɑi ɗù ᵭã ᵭếп "cửɑ пɢõ" Qᴜảпɢ Niпɦ пɦưпɢ cũпɢ ᵭàпɦ ρɦải qᴜɑy ʋề Hải Pɦòпɢ, ƙɦôпɢ łɦể ᵭếп пɦà ɢái.