RSS

Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, khi ở sân bay hãy nhớ các "quy tắc vàng" này

14:00 26/07/2020

Tại sân bay, để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, các bạn nên nhớ hãy thật cẩn trọng trước lời đề nghị giúp đỡ cầm hộ món đồ, hành lý từ người không thân quen biết.

Nói về điều này, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, quy tắc của ngành hàng không là “hành lý đi theo người, người đi đúng giấy tờ“.

Chính vì vậy khi đi qua khu vực làm thủ tục an ninh, soi chiếu hành lý, hành khách tuyệt đối không mang hộ đồ của người khác.

Ngoài ra, hành lý soi chiếu của mỗi cá nhân cần tách rời, không được cho người lạ để vào khay đồ của mình.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tô Tử Hùng, Phó trưởng phòng an ninh hàng không nhấn mạnh, nhà chức trách luôn khuyến cáo hành khách chỉ mang hành lý do chính mình đóng gói, kiểm tra nội dung.

Trên thực tế đã có nhiều người vì lòng tốt xách hộ đồ cho người khác mà không biết đó là thứ gì và họ có thể lợi dụng để vận chuyển ma túy hoặc hàng cấm lên máy bay.

Các tổ chức tội phạm hiện nay rất tinh vi, chúng có thể “phù phép” ma túy vào trái cây, lon bia rồi nhờ cầm, thậm chí gửi nhờ hàng hóa với lý do hành lý quá cân.

Theo một cán bộ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đã từng xảy ra tình trạng kẻ gian lợi dụng người già, trẻ em lần đầu đi máy bay để nhờ cầm hàng cấm.

Khi phát hiện thấy có nguy cơ bị lộ, chúng lập tức “cao chạy xa bay” hoặc từ chối nhận hàng đã nhờ người khác. Và người chịu trận đương nhiên là người đang giữ món đồ được nhờ cầm hộ.

Và rồi họ có thể phải nhờ đến dữ liệu từ camera an ninh để chứng minh cho mình nhưng không phải khu vực nào camera cũng “quét” được tới…

Chính vì vậy các hành khách hãy nhớ rằng, nếu muốn giúp, bạn hãy bảo họ đặt nó xuống sàn hay chỗ nào đó và sẽ để mắt giúp, còn tuyệt đối không cầm hộ. Bạn cũng có thể bảo họ nhờ sự giúp đỡ từ nhân viên sân bay.

Các chuyên gia hàng không cảnh báo, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hành khách cũng cần tỉnh táo và tự bảo vệ bản thân để có chuyến đi trọn vẹn, an toàn.

Tại sân bay hay bất cứ nơi nào gầnvới khu vực kiểm tra của hải quan, hành khách hãy thận trọng khi giúp người lạ, cho dù đó là người già hay phụ nữ mang thai, kể cả họ chỉ nhờ cầm hộ vật nhỏ.

Đặc biệt, tại sân bay bạn nên thận trọng với việc mua hay cầm hộ nước đóng chai. Bạn có thể đang cầm một món hàng cấm được giấu trong đó.

10 nơi đón mùa thu đẹp nhất thế giới

10 nơi đón mùa thu đẹp nhất thế giới

Tạp chí Condé Nast Traveler giới thiệu những điểm đến đẹp nhất khi sang thu, từ Hàn Quốc đến Đức, Czech, Canada…