RSS

Bộ Di trú Úc trả lời thắc mắc về chương trình di trú trong thời gian tới

12:00 12/07/2020

Mới đây, Bộ Di trú Úc đã tổng hợp những câu hỏi và giải đáp những thắc mắc liên quan đến các chính sách về di trú trong thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp.

1. COVID-19 có tác động gì đến việc cung cấp Chương trình di trú Úc?

Di trú tiếp tục đóng góp đáng kể cho sự thịnh vượng kinh tế của Úc, phúc lợi quốc gia và sự gắn kết xã hội.

-          Chính phủ Úc đang giám sát chặt chẽ các chương trình di trú và thị thực để đảm bảo chúng phù hợp với các biện pháp y tế công cộng, linh hoạt và không gây ảnh hưởng tới cơ hội việc làm cho người dân Úc để Úc có thể giải quyết các tác động hiện tại và sau khi phục hồi của COVID-19.

-          COVID-19 đã có tác động đáng kể đến các hoạt động của Bộ Nội vụ.

 • Các hạn chế Covid-19 được đưa ra tại Úc và nhiều quốc gia khác đã làm gián đoạn dịch vụ xử lý visa của Bộ; và
 • Việc cấm nhập cảnh được thực hiện trên toàn thế giới để quản lý những rủi ro về y tế đã giới hạn đến mức tối đa những người di cư tạm thời và vĩnh viễn được phép vào Úc.

-          Các chính sách di trú của Úc được thiết kế linh hoạt để đáp ứng được những biến đổi như Covid-19.

 • Các tác động của đại dịch trên toàn thế giới, cả về mặt y tế, xã hội và kinh tế, sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến những chính sách của Chương trình Di trú Úc.
 • Chính sách di trú phải được hiệu chỉnh một cách thận trọng để cung cấp cơ hội việc làm cho người dân Úc, hỗ trợ các ngành quan trọng và định vị cho quá trình phục hồi kinh tế Úc.

-          COVID-19 đã có tác động đáng kể đến Chương trình di trú Úc

 • Chính phủ phải đảm bảo rằng các thiết lập di trú sẽ hỗ trợ nước Úc phục hồi sau các tác động của COVID-19, bởi vậy, sinh kế của những người dân Úc bị thất nghiệp vì các tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng cần được ưu tiên.

2. COVID-19 đã có tác động cụ thể như thế nào tới lượng người di trú Úc?

-          Việc đóng cửa biên giới đã có tác động đáng kể đến lượng người di trú Úc.

 • So với số lượng người di trú ròng vào Úc (NOM) trong giai đoạn 2018-2019, NOM dự kiến sẽ giảm 30% trong giai đoạn 2019-20 và thậm chí còn giảm sâu hơn hơn trong giai đoạn 2020-21.

-          Chương trình di trú có thể sẽ có những điều chỉnh đáp ứng với hoàn cảnh hiện tại.

3. Chính phủ đang làm gì để đảm bảo hệ thống thị thực hỗ trợ việc đối phó với COVID-19 và phục hồi nền kinh tế?

-          Bảo vệ sức khỏe của người dân Úc trong thời điểm đại dịch là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Úc. Biên giới sẽ chỉ mở lại tại một thời điểm và theo một cách an toàn nhất có thể, tuân theo những tư vấn về y tế và chính sách an toàn biên giới.

-          Chương trình di trú được hiệu chỉnh một cách thận trọng là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế của Úc, giúp tạo ra việc làm và mang lại đầu tư để giúp nước Úc phục hồi từ COVID-19.

 • Di trú sẽ là một thành phần quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế Úc.

-          Đến nay, Chính phủ đã thể hiện cam kết bảo vệ sức khỏe của người dân Úc, hỗ trợ các doanh nghiệp, công ăn việc làm và đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm trong khi chúng ta đối phó với COVID-19.

-          Quyền Bộ trưởng Bộ Di trú, Quốc tịch, Dịch vụ Di dân và Đa văn hóa đã đưa ra một loạt các thông báo liên quan đến:

 • Những người có visa tạm thời;
 • Các tùy chọn visa để hỗ trợ ngành nông nghiệp; và
 • Điều kiện làm việc của du học sinh

-          Thông tin có thể được tham khảo tại https://covid19.homeaffairs.gov.au/staying-australia.

-          Chính phủ vẫn đang theo dõi chặt chẽ những thiết lập về di trú và thị thực để đảm bảo chúng tiếp tục hỗ trợ các biện pháp y tế công cộng và các ngành quan trọng.

-          Việc đưa ra mục tiêu di trú tay nghề một cách thận trọng sẽ góp phần giúp nước Úc phục hồi kinh tế sau COVID-19.

4. Khi nào Chính phủ sẽ công bố quy mô và thành phần cho Chương trình di cư 2020-21?

Trong giai đoạn phục hồi COVID-19, di trú sẽ là một thành phần chính trong quá trình phục hồi kinh tế của Úc.

-          Chính phủ Úc đang xem xét cách tốt nhất để định hình Chương trình di cư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ tạo việc làm trong giai đoạn phục hồi sau này.

 • Điều này bao gồm xét lại các điều kiện kinh tế của Úc, nhu cầu tay nghề trong tương lai, thay đổi trong thị trường lao động và mục tiêu dân số của các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

-          Cho đến khi có thông báo khác, thiết lập cho Chương trình di cư 2019-20 hiện tại vẫn sẽ không thay đổi. Điều này có nghĩa là mức trần được quy hoạch cho giai đoạn 2020-21 vẫn sẽ là 160.000 suất.

-          Con số cụ thể:

 • 108.682 suất cho dòng Tay nghề.
 • 47.732 suất cho dòng Gia đình.
 • 236 suất cho dòng Đủ điều kiện đặc biệt.
 • 3.350 suất cho visa trẻ em.

5. Các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ được cung cấp một hạn ngạch đề cử cho giai đoạn 2020-2021, hay các chương trình visa đề cử kỹ năng cũng như visa kinh doanh và đầu tư đổi mới sẽ bị đóng cửa vô thời hạn?

-          Các chương trình thị thực được chỉ định của Bang và vùng Lãnh thổ sẽ đóng một phần quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế của Úc và tiếp tục là một phần của Chương trình Di cư.

-          Chính phủ Úc đang xem xét cách tốt nhất để định hình Chương trình di cư vào tương lai để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ tạo việc làm.

-          Việc xét duyệt đề cử của các bang cũng sẽ được thiết kế để phù hợp với những yêu cầu trên cho các loại visa sau:

 • Visa tay nghề chỉ định (thường trú - 190).
 • Visa chủ lao động bảo lãnh vùng regional (tạm trú – 491).
 • Visa kinh doanh dòng đổi mới kinh doanh và đầu tư.

-          Tương tự như các loại visa trên, các loại visa có vòng mời theo tháng (tay nghề độc lập 189 và người thân bảo lãnh regional 491) sẽ được thiết kế để không gây ảnh hưởng tới cơ hội việc làm của người dân Úc và ưu tiên những ngành nghề quan trọng cho quá trình phục hồi kinh tế.

6. Sẽ có những thay đổi gì trong Chương trình di cư 2020 – 2021

-          Hiện tại, chưa có bất cứ thay đổi nào được đưa ra đối với Chương trình di cư giai đoạn 2020 – 2021.

-          Bộ Di trú sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền khu vực về vấn đề phân bố đề cử.

-          Những bên có liên quan sẽ được thông tin về bất kỳ thay đổi nào được đưa ra.

7. Người di cư có được phép nhập cảnh vào Úc trong thời gian này không?

-          Quyết định cho phép nhập cảnh của Lực lượng Quốc phòng sẽ dựa trên những mục đích thiết yếu nhất và cân bằng với chính sách bảo vệ sức khỏe của người dân khỏi những nguy cơ đến từ bên ngoài.

-          Tất cả những người được phép nhập cảnh vào Úc, bằng đường hàng không hay đường biển sẽ phải ở 14 ngày trong các khu cách ly, trừ một số trường hợp cụ thể: https://covid19.homeaffairs.gov.au/

-          Những trường hợp có lý do chính đáng để nhập cảnh vào Úc sẽ cần được Ủy viên Lực lượng Quốc phòng cho phép miễn trừ.

-          Môi trường hợp nói trên sẽ phải làm đơn và đưa ra những bằng chứng cụ thể, và phải gửi ít nhất 48 giờ trước khi cất cánh.

-          Công dân từ những quốc gia không nằm trong danh sách miễn trừ sẽ không được nhập cảnh vào Úc.

-          Những người giữ visa tạm trú ở bên ngoài nước Úc cũng sẽ phải đăng ký miễn trừ khi quay trở lại Úc. Những trường hợp không có visa hợp lệ sẽ không được xem xét miễn trừ.

Di trú Úc: Người bảo lãnh bạn đời theo diện visa vợ chồng sẽ phải vượt qua bài kiểm tra nhân thân

Di trú Úc: Người bảo lãnh bạn đời theo diện visa vợ chồng sẽ phải vượt qua bài kiểm tra nhân thân

Chính phủ cho biết thay đổi này sẽ bảo vệ di dân khỏi vấn nạn bạo hành gia đình.